Saturday, August 8, 2009

Hayagreeva / ಹಯಗ್ರೀವ

ಹಯಗ್ರೀವ :
ಬೇಕಾಗುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:
ಕಡಲೆಬೇಳೆ 1 ಕಪ್
ಬೆಲ್ಲ 11/2 ಕಪ್
ಶುಂಠಿ -ಅರ್ಧ ಇಂಚು
ಎಣ್ಣೆ - 1 ಚಮಚ
ಅರಿಶಿಣ - 1/2ಚಮಚ
ಚಿಟಿಕೆ ಉಪ್ಪು
ಗಸಗಸೆ 2ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ
ಕೊಬ್ಬರಿ ತುರಿ ಸ್ವಲ್ಪ
ಗೋಡಂಬಿ
ಒಣದ್ರಾಕ್ಷಿ
ಬಾದಾಮಿ ಮತ್ತು ಪಿಸ್ತ(ಬೇಕಾದರೆ)
ಲವಂಗ 5-6
ತುಪ್ಪ
ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ

ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ:
ಕಡಲೆಬೇಳೆಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆದು ಬೇಯಲು ಎಷ್ಟು ಬೇಕೋ ಅಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ನೀರನ್ನು ಹಾಕಿ, ಎಣ್ಣೆ, ಅರಿಶಿಣ,ಚಿಟಿಕೆ ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಶುಂಠಿ ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳ ಬೇಕು. ತುಂಬಾ ನುಣ್ಣಗೆ ಬೇಯಿಸದೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿರುವಂತೆ ಬೇಯಿಸಿ (ಅಂಚು ಒಡೆದು ಬೇಯೋದು ಅಂತರಲ್ಲಾ ಹಾಗೆ) ಅಕಸ್ಮಾತ್ ನೀರು ಜಾಸ್ತಿ ಆಯಿತು ಎನಿಸಿದರೆ ಬೇಳೆಯನ್ನು ಬಸಿದುಕೊಳ್ಳಿ. ಬೆಂದ ಮೇಲೆ ಶುಂಠಿಯನ್ನು ಹೊರಗೆ ತೆಗೆದು ಹಾಕಿ.
ನಂತರ ಬೇರೆ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಕುಟ್ಟಿದ ಬೆಲ್ಲದ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಹಾಕಿ ಬೆಲ್ಲ ಕರಗಿ ಸಣ್ಣ ಪಾಕ ಬಂದ ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಬೇಯಿಸಿದ ಕಡಲೆಬೇಳೆಯನ್ನು ಹಾಕಿ ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬೇಳೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೂ ತಿರುಗಿಸುತ್ತಿರಿ, ಕೈ ಬಿಡದೇ ತಿರುಗಿಸುತ್ತಾ ತಳ ಹತ್ತದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಬೇಗ ತಳ ಹತ್ತುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಒಣಕೊಬ್ಬರಿತುರಿ, ತುಪ್ಪದಲ್ಲಿ ಹುರಿದ ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಗೋಡಂಬಿ ಮತ್ತು ಲವಂಗವನ್ನು ಹಾಕಿ,ಬಾದಾಮಿ,ಪಿಸ್ತ ಹಾಕುವುದಾದರೆ ಅದನ್ನು ಹಾಕಿ. ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಗಸಗಸೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆರೆಸಿ,ಇಳಿಸಿ. ಮೇಲೆ ಒಂದೆರಡು ಚಮಚ ತುಪ್ಪ ಹಾಕಿ. ಸವಿಸವಿಯಾದ,ರುಚಿರುಚಿಯಾದ,ಗುರುರಾಯರಿಗೆ ಪ್ರಿಯವಾದ ಹಯಗ್ರೀವ ಸಿದ್ದ.

No comments:

Popular Posts